5 ปี กับ Hattrick

posted on 12 Apr 2009 02:52 by 8e88studio in Other

          โดยปกติผมเป็นคนที่ชอบการเล่นเกม แต่ระยะหลังๆมาพออายุมากขึ้น งานต้องรับผิดชอบมากขึ้น มันก็เลยไม่ค่อยได้อัพเดทอะไรมาก เกมพวก Ragnarok (server ENG.), Football manager ก็เล่นมาแบบติดหนึบเมื่อสัก 5-6 ปีก่อน หลังๆมาไม่ค่อยได้เล่นเกมสักเท่าไหร่แล้ว ถึงแม้พึ่งจะซื้อเครื่อง PSP มาแต่ก็เอาไว้งัดขึ้นมาเล่นช่วงที่ไปข้างนอกแล้วต้องนั่งรอชาวบ้าน หรืองัดขึ้นมาเล่นช่วงที่ต้องนั่งรถไฟฟ้าหรือรถเมล์นานๆ เกมที่เล่นก็มักจะเป็นเกมฮาๆอย่างพวกเกม Famicom เก่าๆ หรือไม่ก็เกมแนว RPG, Simulation หนักไปทางวางแผนและเอามาเล่นได้เรื่อยๆ (แต่จบยากน่าดู) เดี๋ยวนี้น๊าน..นาน จะงัดมันมาเล่นสักทีนึง

          เกมอีกประเภทที่เคยเล่นมาก็เป็นเกมที่เล่นบนเว็บอย่าง Travian, Footstar แต่ที่ติดหนึบและยังเล่นมาตลอดจนเข้าปีที่ 5 ก็คือ Hattrick (hattrick.org) ไอ้ที่ติดหนึบนี่ไม่ได้หมายความว่าต้องเข้าไปเล่นทุกวันนะ แต่มันเป็นเกมสำหรับคนที่ขี้เกียจเล่นเกม เลยเล่นมาได้ยาวนานขนาดนี้ (อ๊ะ ยังไง?)

          Hattrick เป็นเกมวางแผนฟุตบอลออนไลน์ ที่ก่อตั้งขึ้นโดยชาวสวีเดน ซึ่งรูปแบบของเกมก็คือต้อง login เข้าไปจัดการทีมในเว็บไซต์ ทั้งฝึกนักเตะ, ซื้อขาย, จ้างโค๊ช, ปรับปรุงสนาม, จัดทีมแข่ง, พูดคุยทั่วไปกับ user อื่นๆฟังดูเหมือนจะมีเรื่องที่ปวดหัวกับเกมนี้เยอะต้องใช้เวลากับมันมาก ..แต่ไม่เลย เราสามารถ login เข้าไปค่อยๆจัดการกับทีมไปเรื่อยๆแบบไม่เร่งร้อนได้ เพราะไม่มีเวลามาเร่งรัด (ก็บอกแล้วว่ามันเหมาะกับคนขี้เกียจ) เล่ามาแล้วหลายๆคนอาจจะนึกไปว่ามันคงคล้ายกับเกมวางแผนฟุตบอลอย่าง CM หรือ Football manager แต่เอาเข้าจริงๆ Hattrick อาจจะมีรูปแบบคล้ายๆกันแต่วิธีการเล่นไม่คล้ายเลย

          ปัจจุบัน Hattrick มี users ทั่วโลกที่เล่นเเกมนี้กว่าล้านคนจาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยก็มี users ประมาณ 600 กว่าคนที่เล่นเกมนี้ ปัจจุบันตัวเว็บได้มีการแปลภาษาไปกว่า 20 ภาษา (ภาษาไทยยังไม่ได้ทำการแปล) เรียกได้ว่าเป็นเกมวางแผนจัดการทีมฟุตบอลที่มีผู้คนสนใจเล่นมากที่สุดเกมนึงของโลก

          โลกของ Hattrick จะไม่มีนักเตะในโลกจริงอย่าง เดวิด เบคแฮม, เฟอร์นันโด ตอร์เรซ, เวน รูนีย์, สตีเฟ่น เจอร์ราด ให้คุณซื้อมาร่วมทีม รวมไปถึงพวกโค๊ชเทพๆอย่าง กุ๊ดส์ ฮิดดิ้ง, เบนิเตซ, ท่านเซอร์ อเล็กซ์ฯ ก็ไม่ได้มีด้วยเช่นกัน จะว่าไปแล้ว Hattrick เป็นอีกโลกเฉพาะที่ตั้งขึ้นมานั่นเอง ซึ่งมันอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ใจร้อนชอบซื้อนักเตะเก่งๆมาร่วมทีมเพื่อจะให้ทีมเก่งขึ้นในเวลาอันสั้นและมีเงินให้ถลุงเหมือนในเกม Football Manager หรือ CM มันเหมาะกับการค่อยเป็นค่อยไป สร้างทีมจนเก่งขึ้น ..เก่งขึ้น ปั้นนักเตะเป็นหลัก และซื้อนักเตะเข้ามาเสริมในบางตำแหน่ง

          ในโลกของ Hattrick มีทั้งการแข่งลีก, บอลถ้วย รวมไปถึงทีมชาติชุดใหญ่และชุด U20 ของประเทศต่างๆที่ต้องมาบู๊กันแบบเมามัน ซึ่ง user ที่จะได้คุมทีมชาติก็ต้องมาจากการโหวตจากผู้เล่นในประเทศเดียวกันเอง โดยเฉลี่ยผู้เล่นทั่วไปจะแข่งสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ซึ่งเราสามารถจัดทีมรอเอาไว้ล่วงหน้าเป็นเดือนๆได้เลยสำหรับบอลในลีก ในประเทศไทยจะมีแม็ทช์เกมลีกทุก 11 โมงเช้าของวันอาทิตย์ และเกมกลางสัปดาห์วันพุธในเวลาเดียวกัน เราสามารถ login เข้ามาดูการแข่งสดๆได้ หรือจะจัดทีมล่วงหน้า จากนั้นก็ไปกินเบียร์ เดินห้างกับแฟน แล้วกลับมาดูผลการแข่งก็ได้ สุดแต่ความสะดวก

          เริ่มแรกในการเล่น คุณจะต้องเลือกจังหวัดที่ทีมคุณจะลงหลักปักฐาน และไปเริ่มต้นเล่นในลีกระดับล่างๆของประเทศตัวเอง ซึ่งในลีกของประเทศไทยมีทั้งหมด 5 ดิวิชั่น โดยมากทีมเกิดใหม่มักจะไปเริ่มต้นในดิวิชั่น 4-5 พร้อมกับเงินอีกจำนวนน้อยนิดในการทำทีม นั่นหมายความว่าทีมในระยะเริ่มต้นอาจจะแพ้ทีมอื่นยับแบบสู้ไใม่ได้ในหลายๆนัด เพราะช่วงแรกเราจะไม่มีเงินไปซื้อนักเตะเก่งๆมาเข้าทีมได้เลย กว่าจะสร้างทีม-เก็บเงินได้อาจจะต้องเล่นไปประมาณ 1-2 ฤดูกาลนั่นแหล่ะ มองกลับไปอีกทีก็แปลกใจว่าเราเล่นไอ้เกม Hattrick นี่มาถึง 5 ปีแล้วเหรอ? เล่นมา 5 ปีขึ้นไปได้สูงสุดแค่ดิวิชั่น 2 และตอนนี้อยู่กลางๆตารางดิวิชั่น 3 ดูไปแล้วมันยากเย็นแสนเข็ญในการที่จะสร้างทีมให้เก่งๆ แต่เกมมันก็เล่นได้แบบเรื่อยๆของมันดี

          ....ช่วงแรกๆที่พึ่งเล่นบ้าเห่อหน่อยก็ login เข้าไปแทบทุกวัน วันละครึ่งชั่วโมง ดูทีมจัดทีมล่วงหน้า อ่านโน่นอ่านนี่ เกมนี้ทำให้รู้ภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นพอสมควร แต่มีบางช่วงที่เบื่อๆก็ไม่ได้เข้าไปดูทีมอยู่เกือบเดือนก็ยังมี ช่วงนี้ผมเริ่มกลับมา login ดูทีมบ่อยขึ้น เพราะตัวเกม Hattrick พึ่งจะปรับปรุงระบบเกมใหม่ได้ไม่นาน ซึ่งมันทำให้สนุกกว่าเดิม ....ใครชอบเล่นเกมบริหารจัดการทีมฟุตบอล แต่ขี้เกียจไม่ค่อยมีเวลา และใจเย็นที่เล่นพัฒนาทีมแบบชิลๆไปเรื่อยๆ ก็ลองไปสมัครลองเล่นดูได้ รับรองว่าถ้าไม่เบื่อมันซะก่อนก็คงจะเล่นได้เรื่อยๆแบบผม ใครที่มีทีมหรือพึ่งเข้าไปเล่นก็มาทักทายทีมผมได้นะครับ  TeamID=140113 (8e88 Graphic)

รายละเอียดเพิ่มเติม:
http://www.hattrick.org
http://wiki.hattrick.org
http://www.hattrickthai.net (ชุมชนคนไทยที่เล่น hattrick)

edit @ 21 Apr 2009 03:15:04 by 8e88

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าจะคุยเรื่องบอลนอก ก็ถือว่าผมเป็นเด็กหงส์คนนึงครับ ฮ่าๆ big smile แต่ก็ไม่ได้บ้าคลั่งบอลนอกเกินเหตุจนไปข่มๆกันอย่างที่เห็นทั่วไป ผมเชียร์ทีมชลบุรี ของไทยนี่แหล่ะ อยากหาทีมแถบ กทม. เชียร์เหมือนกัน แต่ยังหาทีมที่โดนๆไม่ได้ .... แนะนำให้ไปดูลีกฟุตบอลไทยที่สนามบ้างครับ บอลนอกเราดูได้แค่บนจอ TV. แล้วมาทึกทักเอาว่านี่แหล่ะทีมรัก แต่บอลไทยหาดูได้ที่สนามบ้านเรา

"ลีกเมืองนอกอยู่ไกล เชียร์ลีกไทย สนุกกว่ากันเยอะ"

#3 By 8e88 on 2009-05-23 17:24

หุหุ แฟนแมนฯยูไนเต็ด
เชิญเขามาร่วมสนทนาตามประสาทีม เด็กผีได้นะครับ

เชิญมาร่วมกันที่ Webboard แล้วมาแลกเปลี่ยนข่าวสารกันนะครับ แก็งค์เด็กผี


http://www.dekphee.blogspot.com

#2 By Brit on 2009-05-22 15:23

ไม่น่าเชื่อว่าพี่่ก็เล่นเกมส์กะเค้าด้วย

#1 By thinkd on 2009-04-12 22:29