ช่วงนี้เป็นช่วงที่ว่างๆพอสมควร มีงานลูกค้าบ้างเล็กน้อยซึ่งก็จุ๊กจิ๊กไปเรื่อย วันๆนึงเลยไร้ไฟในการทำงาน ไม่ได้ทำอะไรเสร็จเป็นชิ้นเป็นอันสักที นั่งเล่นเกม PSP, ซื้อดินน้ำมันมาปั้นเล่น, นอนอ่านการ์ตูนเป็นตั้งๆ, ไปลองดูบอลไทยลีกที่สนาม ชีวิตไร้สาระไปเรื่อยๆ จนมีความรู้สึกว่าต้องไปหาไฟในการทำงานสักที ถึงไม่มีงานลูกค้า ก็ต้องหาเรื่องทำงานส่วนตัวเล่นๆ ไม่อยากจะมานั่งๆนอนๆขี้เกียจในลักษณะนี้

           ..เลยกะว่าจะไปเที่ยวเพื่อชาร์ตแบ็ตให้ตัวเองสักครา เพราะตั้งแต่ปลายปีที่แล้วมาจนถึงตอนนี้ไม่ได้มีโอกาสไปเที่ยวเลย ปั่นแต่งาน  พอว่างได้ก็นอนบิดขี้เกียจไปเรื่อย ....เอาละสิ ช่วงนี้เข้าหน้าฝนจะไปเที่ยวเพื่อชื่นชมธรรมชาติ ชมสถาปัตย์เก่าๆ เพื่อถ่ายรูปเล่นไปด้วย สถานที่ไหนๆก็คงไม่เวิร์กอย่างแรง ถ้าจะไปทั้งทีน่าจะเป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบนึง ...เลยนึกย้อนไปถึงตอนที่ไปลาวสักปีกว่าๆที่ผ่านมาว่า เคยอยากจะไปลองสืบค้นงานด้านกราฟิกในประเทศลาวแบบเจาะลึกดูบ้าง เคยคุยกับนักเรียนศิลปะมาแล้วครั้งนึงที่หลวงพระบาง ได้ข้อมูลเบื้องต้นที่น่าสนใจดี


             โครงสร้างพื้นฐานของสถาบันสอนศิลปะในประเทศลาวจะเน้นงานด้านวิจิตรศิลป์ จิตรกรรม ประติมากรรม  ภาพพิมพ์ เซรามิกซ์ ซึ่งสายวิชาการออกแบบยังไม่ได้มีหลักสูตรเป็นเรื่องเป็นราว ส่วนคณะสถาปัตยกรรมนี่ มีหลักสูตรปริญญาตรีอยู่แล้วที่ มหาวิทยาลัยเวียงจันทร์ แต่เท่าที่คุยกับน้องที่เขาเรียนที่โรงเรียนศิลปะหลวงพระบางคนนี้ เขาก็บอกว่ารัฐบาลพึ่งจะมีหลักสูตรเปิดสอนระดับปริญญาตรี สาขาวิจิตรศิลป์ ใน วิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเวียงจันทร์  และอาจจะเปิดสาขาออกแบบในอนาคตด้วย   ถ้าจะไปเรียนก็ต้องจบชั้นต้น กับชั้นสอง ก่อน .....ทีแรกก็งงว่าอะไรมันคือ ชั้นต้น-ชั้นสอง ยิ่งว่าวลาวปนไทยสื่อสารกันแล้วก็งงๆ เลยให้น้องเขาอธิบาย  ...สรุปได้ว่าไอ้ชั้นต้น นี่ก็คล้ายๆ ปวช.(เทียบเท่า ม.6 บ้านเรา) ส่วน ชั้นสอง นี่คือ อนุปริญญา (Diploma) นั่นแล


             โครงสร้างคร่าวๆของสถาบันสอนศิลปะในประเทศลาว คล้ายๆของประเทศไทยนั่นแหล่ะครับ แต่ของเขาจะขึ้นรับผิดชอบอยู่กับหน่วยงานที่คล้ายๆกระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งนอกจากโรงเรียนศิลปะแล้วยังมีโรงเรียนนาฏศิลป์ด้วยนะ ตอนที่ไปเดินเล่นใน โรงเรียนศิลปะหลวงพระบาง ที่สภาพก็เล็กๆ (โดยมากสถาบันศิลปะในไทยก็เป็นลักษณะนี้ รกๆและเล็กๆ) สภาพคล้ายกับวิทยาลัยช่างศิลป์บ้านเรา มีห้องเรียน โถงแสดงงาน บึง ต้นไม้ ร่มรื่น แต่มีหอพักนอนรวมให้นักศึกษากินนอนกันที่นั่นเลย สภาพห้องก็เเต็มไปด้วยเฟรมผ้าใบ จานสี อุปกรณ์ทั่วไป ปนๆกับกองเสื้อผ้าและที่นอน มีบรรยากาศที่น่าเรียนไม่น้อย

             ยิ่งที่หลวงพระบางซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวและมีถนนคนเดินตอนดึก ใครไปเดินแล้วเห็นวัยรุ่นนั่งเงียบๆเฝ้าขายรูปวาดที่การใช้สีหรือรูปแบบค่อนข้างแตกต่างไปจากรูปเพนท์โหลๆที่วางขายอยู่ ให้เดาได้ว่านั่นแหล่ะเด็กโรงเรียนศิลปะแน่ๆ ผมเองก็เจอกับน้องที่ว่าแถวถนนคนเดินนี่แหล่ะ เป็นรายได้เสริมของน้องๆเขาระหว่างเรียนอีกทาง โดยมากพวกรูปโหลๆที่เห็นตามร้านอื่นๆที่วางขาย น้องคนนี้ก็บอกว่าเป็นงานเพื่อนๆน้องๆที่โรงเรียนทั้งนั้น แต่เป็นงานที่ทำตามสั่งให้ชาวบ้านเขาไปขาย งานจะไม่ค่อยดีนัก ส่วนร้านที่น้องๆเขาเฝ้าเองนี่คืองานที่เขาตั้งใจวาดมาโชว์และขายเองตัวงานเลยทำเต็มที่กว่า คุยไปคุยมาก็รู้ว่าน้องคนนี้กำลังจะเรียนจบในระดับชั้นสอง และกะว่าจะไปสอบเข้าเรียนต่อในระดับป.ตรีที่เวียงจันทร์ ดูจากงานน้องเขาแล้วเปรียบเทียบกับงานเด็กคนอื่นๆที่วางขายในละแวกเดียวกัน คิดว่าน้องเขาน่าจะสอบติดไปเรียนในระดับปริญญาตรีนะครับ แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นยังไงบ้างแล้วในตอนนี้


โรงเรียนศิลปะหลวงพระบาง (ชื่อจริงคือ: โรงเรียนวิจิตตะกำหลวงพะบาง)
สภาพด้านหน้าโรงเรียนดูร่มรื่น สงบๆ ไม่วุ่นวาย น่าเรียนใช้ได้เลย

             .... วิทยาลัยและโรงเรียนศิลปะในประเทศลาวมีอยู่ 3 แห่ง

1.) โรงเรียนศิลปะหลวงพระบาง
(Luang Prabang Provincial Secondary School of Fine Arts)

เป็นสถาบันสอนศิลปะประจำภาคเหนือ เปิดสอน ชั้นต้น และ ชั้นสอง ใช้เวลาเรียน ชั้นต้น-ชั้นสูง 5 ปี

2.) โรงเรียนศิลปะสะหวันนะเขต
(Savannakhet Provincial Secondary School of Fine Arts)

เป็นสถาบันสอนศิลปะประจำภาคใต้ เปิดสอน ชั้นต้น และ ชั้นสอง ใช้เวลาเรียน ชั้นต้น-ชั้นสูง 5 ปี

3.) วิทยาลัยศิลปะแห่งชาติเวียงจันทร์  (National Faculty of Fine Arts)
เป็นสถาบันสอนศิลปะประจำภาคกลาง และเป็นศูนย์กลางด้วย นอกจากเปิดสอนในระดับ ชั้นต้น และ ชั้นสอง แล้ว ยังเปิดสอนในระดับปริญญาตรีด้านศิลปะเพียงแห่งเดียวในประเทศ ใช้เวลาเรียนต่อเนื่องอีก 2-3 ปี

รูปถ่ายพวกนี้เป็นรูปเมื่อ 2 ปีที่แล้วนะครับ และได้ไปถ่ายแค่ที่หลวงพระบางแห่งเดียว
แต่งวดที่กำลังจะไปนี่ น่าจะได้เก็บภาพบรรรยากาศ
ของวิทยาลัยศิลปะใหญ่สุดของลาวที่เวียงจันทร์มาฝากกันแน่ๆ

ตึกกลางที่มีห้องแสดงงานด้านบนชั้นสองด้วย


หอพักนักศึกษาศิลปะ ก็รกๆ แต่ไม่สกปรก ตามประสาอาร์ตๆ
น้องๆที่นี่ว่างๆเขาก็จะนั่งวาดรูป เพนท์สี หรือเล่นดนตรีกันเพื่อผ่อนคลาย
             พอจะเห็นโครงสร้างคร่าวๆกันบ้างแล้ว แต่การเข้าไปเรียนทั้งในชั้นต้น ชั้นสอง และระดับสูงสุดคือปริญญาตรี ก็โหดอยู่ไม่น้อย ...ในการจะเข้าเรียนระดับชั้นต้นในทั้ง 3 สถาบันของภาค ก็มีการสอบคัดเลือกนักเรียนอายุระหว่าง 15-16 ปี ซึ่งแต่ละรุ่นปีจะรับเด็กเข้าเรียนชั้นต้นได้ประมาณ 50-60 คน (ถ้าเป็นศูนย์กลางที่เวียงจันทร์อาจจะรับเด็กได้มากหน่อย 80-100 คน) โดยเฉลี่ยเด็กที่จบชั้นสองออกไปจะมีประมาณ 30 คน/1 สถาบันของภาค ก็คงจะมีเด็กที่เรียนไม่ไหวหรือเกเรบ้างก็เลยไม่จบ.....ส่วนท้ายสุดในระดับปริญญาตรี เด็กที่จบชั้นสองในทั้ง 3 สถาบันภาค ก็ต้องมาแย่งกันสอบคัดเลือกกันอีก โดยการสอบสัมภาษณ์และยื่น Portfolio ให้อาจารย์คัดเลือก ซึ่งมีโค๊วต้าประมาณ 15-20 คนต่อรุ่น

             แต่เด็กที่สอบเข้าไปเรียนได้ตั้งแต่ชั้นต้นไปจนถึงปริญญาตรี ทางรัฐจะออกค่าใช้จ่ายให้แทบทั้งหมด รวมไปถึงหอพัก และการกินอยู่ด้วย พูดง่ายๆคือ ฟรี นั่นแหล่ะ คงเพราะพื้นฐานโครงสร้างประเทศของลาวเป็นระบอบสังคมนิยม (โครงการเรียนฟรีนี่ดันทำก่อนประเทศเราซะอีก)
           
เล่ามายังไม่เกี่ยวกับงานกราฟิกเลยนี่หว่าเนี่ย!! เอาเป็นว่าเดี๋ยวมีตอนสองมาต่อก็แล้วกันจ๊ะ

edit @ 23 May 2009 04:08:03 by 8e88

Comment

Comment:

Tweet

Are you hunting which service to choose for buying resume or where to obtain sample of cover letter and resume writing tips? Or you merely want to buy CV from expert resume writers? Merely contact <a href="http://perfect-resume.com/blog/cv-fonts-describe">Resume firm</a>.

#14 By LaraMarshall26 (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2013-02-21 18:58

อ่านเพลินมากเลยครับbig smile

#13 By Mr.P on 2010-02-21 19:41

www.paper-mag.com ค่าลองมาแวะดูนะพี่

อิอิอิ
อจิฉาคนไปเที่ยวลาว...พาเราไปมั่งซิ
ชอบๆ แต่ถ้ามาเชียงใหม่มาเที่ยวบล็อกเราก่อนนะ อิอิอิ
ชอบครับ ขอบคุณพี่โพสขึ้นมานะครับ

#10 By ชาย (125.25.128.33) on 2009-07-31 09:38

ผมเคยไปเที่ยวลาวมาเเล้วชอบมากเลย ทั้งสภาพบ้านเมือง เเละจิตใจดีของคนลาวครับ

#9 By drawing on 2009-07-31 08:09

ป้ายบอกทางไป Gallery สุดยอดมากๆ confused smile

----

...ผมจบเพาะช่างเหมือนกันครับ
แต่จบจิตรกรรม รุ่น 85 นะครับ มาทำงานกราฟฟิกเฉย
sad smile

#8 By aek on 2009-07-03 13:37

ข้อมูลแน่นจิงๆ คับพี่ big smile

#7 By Creative Buffalo Studio on 2009-06-24 08:51

แนวๆconfused smile

#6 By อวดดี on 2009-06-21 11:59

บรรยากาศเหมาะสำหรับ
เรียนอาร์ทมากครับในลาวเนี่ย...

ดีใจแทนเด็กลาว ที่รัฐบาลให้เรียนศิลปะฟรี
เจ๋งไปเลย!

รอติดตามตอนต่อไป
อยากรู้เรื่องลาวอีกเยอะแยะเลยครับ

big smile big smile big smile Hot!

#5 By h|b|b on 2009-05-23 22:44

อ้อ...หน้าตามันเป็นอย่างงี้นี่เองconfused smile

#4 By Pekko on 2009-05-23 14:15

><

ท่าทางเค้าจาทำงานอาร์ตงามนะครับๆ

บ้านเมืองสงบสุขๆ

#3 By Jota comic D on 2009-05-23 13:33

อย่ากะพี่เรียนป. โทเลย ขยันหาข้อมูลวิจัยจริงๆ คราวหน้าอยากดูแนวคิดของเมืองบ้างน่ะพี่

#2 By นกฮูกดีไซน์ on 2009-05-23 10:27