จบไปได้ราวๆ 1 สัปดาห์แล้ว สำหรับงาน Bangkok CG+ 2009 ที่ หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพ ใจกลางเมือง แต่พึ่งมีเวลาได้มาอัพเดทและเอารูปออกจากกล้องตัวเอง งานนี้ผมมีส่วนได้ไปยุ่งกับเขาในบางจุด เช่น ได้แสดงงานตัวเองอยู่ 3-4 ชิ้น, เป็น Speaker บรรยาย และไปเป็นแรงงานประกอบ Paper Toy ที่อยู่ในงาน โดยรับไม้ต่อจาก คุณแก๊งค์ Nokhook มาสานต่อโปรเจคให้ (อ่านเบื้องหลัง Paper Toy ยักษ์ คลิกตรงนี้)


          เบื้องหลังของงานนี้ เท่าที่พอรู้มา มีปัญหาอยู่จุกจิกพอสมควร ตั้งแต่การแปลนงานที่ไม่ค่อยพร้อมและทีมงานบางส่วนยังมีประสบการณ์น้อยอยู่ในการจัดงานใหญ่ ปัญหาหลักๆคือ การคิด Theme และไอเดียในงานแสดง, การแบ่งโซนและสัดส่วน, การติดต่อประสานงานและคัดเลือกงานมาแสดง ยังค่อนข้างเห็นปัญหาและน่าจะทำได้ดีกว่าที่เห็นกัน


          ตัวงานของผมเอง (8e88) ทีมงานที่รับผิดชอบส่วนนี้พึ่งจะ Print และนำมาแขวนในคืนที่เปิดงานวันแรก (ใครมาวันแรกจะไม่เห็นงานผม) ซึ่งห้องที่ผมแสดงงานมันดูโล่งๆไปหน่อย ช่วงเช้าวันเสาร์เลยไปเอางานตัวเองที่บ้านรุ่นน้อง คือ คุณตั้ม Weloveus เพราะพี่แกพึ่งจะขอไฟล์งานผม เพื่อจะนำไปแต่งบ้าน ซึ่ง print แล้วก็กองๆเอาไว้ยังไม่ได้ทำอะไรเพราะบ้านยังทาสีตกแต่งไม่เรียบร้อย ผมเลยขอยืมงานมาแสดงก่อน ชิ้นงานบนไวนิลล์ ก. 2 เมตร x ย. 5 เมตร ทีแรกกะว่าจะเอาไปแขวนแสดงบนกำแพงอีกด้านที่ยังว่างๆ ซึ่งต้องใช้กระไดปีนขึ้นไปแขวน ระหว่างที่รอเลยเอางานกางๆไว้กับพื้นประมาณครึ่งชั่วโมงได้ มีทั้งคนมานั่งนอนกับพื้น เพื่อถ่ายรูปกับตัวงาน พอดูๆไปการกางไว้กับพื้นมันก็ทำให้พื้นที่มันน่าสนใจกว่า เลยเปลี่ยนใจว่าแปะเอาไว้กับพื้นนี่แหล่ะ เลยจัดแจงกับน้องอีกคนขึงงานเอาไว้กับพื้นแบบถาวร

          ส่วนช่วงที่ไปขึ้นบรรยายบ่ายวันเสาร์ เนื่องจากอดนอนมาเกือบ 2 วันติดๆกับการม๊อกอัพงาน Paper Toy เลยทำให้เบลอพอสมควร พูดวกไปเวียนมา สมองสั่งการอะไรไม่ค่อยจะทัน ต้องขออภัยทุกท่านมา ณ.ที่นี้

|

          ส่วนงานอื่นๆของภายในประเทศ ค่อนข้างเป็นงานในแบบ Vector แนวๆเดียวกันซะส่วนมาก ซึ่งตัวงานขาดความหลากหลายในแง่รูปแบบ ซึ่งก็มีทั้งงานดี งานไม่ดี รวมไปถึงงานที่คลับคล้ายคลับคลากับงานดีไซน์เนอร์/ศิลปินดังๆก็มีบ้าง ปนๆกันไป หลายๆคนที่มีผลงานแสดงก็แอบบ่นเล็กบ่นน้อยเรื่องสปอนเซอร์ที่เอาไปคาดเป็นแถบบนตัวงาน รวมไปถึง Tag งานที่เเอาไปติดโต้งๆบนเฟรมรูป โดยรวมๆตัวงานที่นำมาแสดงถือว่าพอใช้ได้อีกเหมือนกัน เพียงแต่ขาดการจัดวางและ install ให้น่าสนใจและดูมีอะไรมากกว่าการเอางานไปแปะแสดงไว้บนผนังอย่างเดียว ทำให้รูปแบบงานแสดงมันดูนิ่งๆ และเกือบจะเหมือนๆกันไปซะทุกๆห้อง


          ส่วนงานของต่างประเทศที่เอามาโชว์ส่วนตัวถือว่าเขามา set งานกันได้ไวมาก คือคิดกันมาก่อน แล้ว set กันแบบง่ายๆ ไม่ต้องแพงและใช้งบเยอะ การเชิญ Devil Robots (จากญี่ปุ่น) มาแสดงงานในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนให้ความสนใจเยอะ มามุงมาดูกันจนห้องแน่นไม่ขาดสาย ยังกับนักร้อง K-pop มาโชว์ตัวก็ไม่ปาน แว่วๆมาว่าของที่พี่แกเอามาขายในงาน ได้ตังค์พอเป็นพ็อกเก็ตมันนี่เอาไว้เที่ยวครั้งนี้ได้แบบสบายๆ ทั้งๆที่ของราคาก็แพงเอาการอยู่ แต่ก็มีแฟนๆผลงานมาอุดหนุนเยอะมาก (ผมก็คนนึง) แอบเห็น พี่ชาติ (SS) กับ ตั้ม b.o.r.e.d. เอาฟิกเกอร์เก่าเก็บจากบ้านไปขอลายเซ็นต์ด้วย (เตรียมกันมาขนาดนี้เลยเร๊อะ??) แล้วพี่แก 2 คน ทั้ง Shin และ Koto เป็นคนที่อัธยาศัยเป็นกันเอง ทั้งๆที่ทำงานในระดับโลกแท้ๆแต่ไม่มีแอ๊คไม่มีฟอร์มไม่มีลุคไม่มีข่มใครหรืออะไรแต่อย่างใด ถ้าไปเมาแถวๆข้าวสารคงไม่มีใครคิดว่าสองคนนี่คือ Devil Robots แน่ๆ!!


          ส่วนงานในโซนต่างประเทศอื่นๆก็มีของ Tokyo Plastic (จาก UK), David Oreilly, MAWs (จากมาเลเซีย), Action Tintoy (จากมาเลเซีย), คุณลุงลอเรนซ์ นิตยสาร IdN (จากฮ่องกง), ซือ จวน นิตยสาร Teritorry (จากมาเลเซีย/สิงคโปร์) แอบๆได้ยินมาว่าคุณลุงลอเรนซ์เจ้าของ นิตยสาร IdN สนใจงานของคนไทยหลายๆคนที่แสดงอยู่เหมือนกัน เดาๆเอาว่าเพราะแกก็คงเคยเห็นงานบางคนทาง internet อยู่บ้าง แต่งานของบางคน คุณลุงแกก็พึ่งได้เห็นในงานนี้เป็นครั้งแรก และก็ชอบประทับใจงานบางชิ้น ....ถึงงานแสดงครั้งนี้จะมีข้อผิดพลาดจุกจิกอยู่มากโขแต่อย่างน้อยๆก็ยังมีแสงที่เกิดประกายอะไรบางอย่างอยู่บ้าง

         ถ้าได้มีโอกาสได้จัดงานครั้งต่อไปก็แนะนำให้ทีมงานพยายามให้มากกว่านี้ก็แล้วกันครับ นอกจากปัญหาและประสบการณ์อันน้อยไปหน่อยของทีมงานเอง ที่บางครั้งยังต้องพึ่งแหล่งเงินทุนของเหล่าสปอนเซอร์จนบีบอะไรต่อมิอะไรหลายๆอย่าง, การที่องค์กรของรัฐไม่ค่อยให้ความสำคัญกับผู้แสดงงานชาวไทยด้วยกันเอง (พาแต่ศิลปินต่างชาติไปเลี้ยงปิดงาน โดยคนขององค์กรรัฐที่พาเขาไปเลี้ยงก็ไม่รู้จักงานด้านนี้สักเท่าไหร่หรอก)

 


          และก็ยังรู้มาแว่วๆว่าพวกเหล่า "ตั่วเฮีย" บางพวกยังมาขอเงินใต้โต๊ะแบบดื้อๆ ทั้งๆที่สถานที่จัดแสดงงานมาจากเงินภาษีของประชาชน เงินเดือนของเหล่าเฮียๆก็มาจากเงินเราๆนั่นแหล่ะ การนำแสนองานแสดงเพื่อขอใช้สถานที่ ก็ทำเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งประชาชนทุกคนมีสิทธิ์ที่จะนำเสนอได้ คิดไปแล้วก็เศร้าๆ เพราะหอศิลป์แห่งนี้กระผมก็เคยร่วมลงรายชื่อโหวตว่าอยากให้สร้างหอศิลป์ฯเมื่อครั้งที่เริ่มต้นโครงการ แล้วพี่ๆ "ตั่วเฮีย" ทำไมเขาทำกันแบบนี้เนี่ย เซ็งชะมัด

ปล: "ตั่วเฮีย" ในที่นี้แปลว่า คุณพี่ที่ทำตัวไม่น่ารัก เป็นคำเรียกด้วยความเคารพและห่วงใย รากเหง้าอาจจะมาจากภาษาล้านช้าง สมาด-สบถ กับภาษาจีนแต้จิ๋ว ....ถ้ามันไปพ้องกับคำที่แปลว่าตัวเงินตัวทอง ก็แล้วแต่ท่านๆจะคิดกัน

เบิ่งรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่:
http://www.8e88.com
Facebook กลุ่ม Bangkok Computer Graphic Plus 2009

edit @ 11 Aug 2009 05:15:37 by 8e88

Comment

Comment:

Tweet

Whats up to every one, the contents existing at this web page are really amazing for people knowledge, well, keep up the good work fellows.

#12 By http://blog.yam.com/thebestshoelifts&act=profile (5.39.223.19|5.39.223.19) on 2014-01-15 07:00

Constantly asking yourself how to write a resume? Visit Prime Resume page to obtain resume services. Buy CV from highly qualified resume writers or check out samples of resume writing in order to find out what winning CV writing looks like.

#11 By Visit this website (103.7.57.18|91.201.64.16) on 2012-10-02 13:01

Always try to take every advantage that your life gets you! For example, writing organizations get you an advantage to buy essay writer services. So take that!

#10 By essay buy online (94.242.214.6) on 2011-12-05 16:15

Very often it falls out that you do not have time to compose the thesis abstract referring to this good topic. Some different people do a problem of this, just because they don’t know anything about custom thesis service, but I could give you some hints about the ways to find the awesome dissertation or how to buy a thesis in a cheap way.

#9 By thesis service (91.212.226.143) on 2011-11-23 10:14

Are willing to create much more traffic that would be sent to your site? Hence, you should use the social bookmark submissions service, because that is workable.

#8 By online social bookmark (193.105.210.41) on 2011-11-20 06:55

Thank you for the information just about this good post and buy an essay about this at every essay writing organization.

#7 By buy essays (193.105.210.41) on 2011-11-13 11:57

<a href="http://nkazpnxyeqtisdw.com">oauwwebexombhgh</a> http://cbevyyiehnpewof.com [url=http://nxlfhaotcepkrak.com]mtrrvbrhqhacjpu[/url]

#6 By pehqzyurao (94.102.52.87) on 2010-06-13 23:27

งานคุ้นๆตาทั้งนั้นเลยเนอะ

#5 By Do-it-Yourself on 2009-09-21 23:34

Hot! ลืม

#4 By นกฮูกดีไซน์ on 2009-08-10 12:34

งานใหญ่ก็ต้องขลุกขลักบ้าง ดีแล้วที่ได้จัดครับ ขอรูปเน่อพี่

#3 By นกฮูกดีไซน์ on 2009-08-10 11:05

อยากให้เค้าให้ความสำคัญเรามากกว่านี้จังเลย T^T
...
แต่อย่างน้อยก็ยังดีที่มีงานแบบนี้ ให้หูยาวได้ออกไปโชว์ผลงานเล็กๆกะเค้าบ้าง ^^
อยากให้มีจัดกันบ่อยๆbig smile

#1 By thinkd on 2009-08-10 10:29